An Gia Investment thâu tóm xong dự án 3.500 tỷ đồng đã “chết lâm sàn” 10 năm

An Gia cùng với đối tác là Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật) vừa hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TP HCM) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng.

Ngày 12/3, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cho biết đã thâu tóm thành công tổ hợp dự án trị giá 3.500 tỷ đồng. Với dự án thứ 6 theo hình thức M&A này, An Gia có trong tay quỹ đất lên đến 20 ha.

Ông Lương Sĩ Khoa – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị An Gia Investment cho hay, thương vụ M&A hoàn tất sau khi trải qua 2 giai đoạn. Hồi tháng 3/2015 (giai đoạn 1), công ty đã mua lại 2 block; việc mua lại 5 block tiếp theo nằm trong kế hoạch giai đoạn 2.

An Gia Investment thâu tóm xong dự án 3.500 tỷ đồng đã "chết lâm sàn" 10 năm

An Gia Investment hiện có trong tay quỹ đất bất động sản hơn 20ha nhờ M&A.

“Sau khi mua lại các dự án, chúng tôi sẽ khai thác triệt để lợi thế của vị trí, cải tiến thiết kế, gia tăng thêm tiện ích, điều chỉnh mức giá, đưa ra chiến lược tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả. Đây là cách mà An Gia Investment đã áp dụng với 5 dự án M&A trước đó và đã thành công”, ông Khoa cho biết.

Dự án mới có quy mô 6 ha với 2.000 căn hộ, gồm cả office-tel thuộc phân khúc trung cao cấp. Theo kế hoạch, An Gia Investment dành hơn 3,5 ha đất để xây dựng các tiện ích phục vụ cư dân, trong đó có hơn 7.000 m2 diện tích mặt nước bao gồm hồ bơi, các hồ cảnh quan, tiểu cảnh…

 

Mặt bằng tổng thể dự án Lacasa Quận 7

Các căn hộ có sảnh đón mở mang phong cách resort nghỉ dưỡng, kết nối toàn bộ 5 block, tầm nhìn không giới hạn xuyên suốt toàn bộ tiện ích nội khu. Ông Lương Sĩ Khoa cũng tiết lộ, công ty sẽ sớm giới thiệu tổ hợp nhà mẫu cùng không gian trưng bày quy mô hàng đầu Việt Nam nhằm phục vụ cho việc bán hàng và nhu cầu tham quan dự án của khách hàng.

An Gia Investment thâu tóm xong dự án 3.500 tỷ đồng đã "chết lâm sàn" 10 năm

Ông Lương Sĩ Khoa- Phó Chủ Tịch HĐQT An Gia Investment phát biểu trong họp báo

Để thực hiện kế hoạch M&A và đầu tư lớn cho các dự án sau quá trình chuyển nhượng thời gian qua là nhờ doanh nghiệp có sẵn nguồn lực tài chính mạnh. Ngoài dòng vốn tự có là khoản tiền cam kết đến từ đối tác nước ngoài. Quỹ đầu tư Creed Group đã ký thỏa thuận rót 200 triệu USD vào An Gia Investment. Nhờ đó, doanh nghiệp trở thành một trong những công ty địa ốc có sẵn hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt dự trữ.

Angia Skyline là dự án được An Gia Investment hồi sinh sau khi hợp tác với đối tác Nhật Bản.

Theo ông Khoa, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án bất động sản tại Việt Nam đang rất sôi động với sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

An Gia Investment lựa chọn con đường M&A thay vì tự phát triển quỹ đất để làm dự án mới nhằm tiết kiệm thời gian trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Bên cạnh đó, phần lớn các dự án “đắp chiếu” đều có vị trí đẹp, quỹ đất lớn, cận kề trung tâm, hạ tầng dân sinh phát triển nhưng do doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm bán hàng, thiếu vốn hoặc chưa định hình được phân khúc nên không thể tiếp tục triển khai.

Thực tế, sau cái bắt tay trị giá trăm triệu USD, Creed Group và An Gia Investment nhanh chóng đẩy mạnh việc mua lại các dự án cũ. Đầu tiên là phát triển dự án Angia Riverside và Angia Skyline từ 2 block của dự án Lacasa đã được An Gia Investment mua lại vào giai đoạn một.

Chỉ trong vài tháng, 90% trên tổng số 800 căn hộ đã được bán sạch. Hiện cả 2 dự án hoàn thành cất nóc vượt tiến độ và hoàn tất bàn giao cho cư dân vào quý II và cuối năm nay. Mới đây, 2 doanh nghiệp này hợp tác với Công ty cổ phần bất động sản Phát Đạt tái khởi động dự án River City quy mô 11,25 ha. Dự kiến, các bên sẽ bàn giao nhà cho cư dân vào năm 2019.

Trước khi có sự tham gia của quỹ đầu tư ngoại, An Gia Investment cũng sử dụng dòng tiền tự có để mua lại hàng loạt dự án “đóng băng” và “hồi sinh” chỉ sau một thời gian ngắn được chuyển nhượng. Điển hình như dự án The Garden (quận Tân Phú) mua lại của Công ty TNHH Đầu tư Nakyco được bàn giao cho khách hàng vào tháng 6/2016; dự án Angia Star (quận Bình Tân) mua lại của Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình chuẩn bị bàn giao vào quý II tới.

Dự án Angia Riverside sẽ bàn giao cho khách từ quý III năm nay.

Ông Masakazu Yamaguchi – Giám đốc Quỹ đầu tư Creed Group tại Việt Nam cho rằng, các quỹ đầu tư nước ngoài có thế mạnh về tài chính và kinh nghiệm quản lý. Tuy nhiên, những doanh nghiệp trong nước lại có lợi thế lớn về tiếp cận quỹ đất, sự am hiểu về thị trường, môi trường kinh doanh và các chính sách pháp lý. Sự hợp tác của Creed Group và An Gia Investment cũng như giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tạo nên năng lực cạnh tranh lớn hơn trên thị trường.

Trước đó, do ảnh hưởng suy thoái của thị trường bất động sản giai đoạn 2009-2013, chỉ riêng tại TP HCM đã có hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án để cân bằng tài chính. Đây cũng là thời điểm các nhà đầu tư ngoại đổ bộ mạnh vào Việt Nam, tiến hành thâu tóm và phát triển dự án.

Bắt đầu từ 2014, thị trường chứng kiến sự trỗi dậy của các chủ đầu tư trong nước có năng lực, tiến hành mua lại để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn. Với vị thế cân bằng, những cú bắt tay giữa quỹ ngoại và doanh nghiệp nội xuất hiện như một xu thế tất yếu.

Theo các chuyên gia bất động sản, thông qua M&A, các chủ đầu tư sẽ giải quyết lượng hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, sau khi chuyển nhượng dự án cho những doanh nghiệp có tiềm lực cũng sẽ thu lại nguồn vốn, trả nợ và tái khởi động kế hoạch kinh doanh tiếp theo.

​Lê Na

Rate this post