Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Hiện nay, nhu cầu mua bán sang nhượng nhà đất nếu nhà đất có sổ đỏ hoặc sổ hồng thì khá đơn giản. Nhưng một số trường hợp mua bán sang nhượng khi chưa có sổ phải sử dụng hình thức công chứng vi bằng.

Với những người chuyên mua bán giao dịch thì không lạ lẫm gì đối với họ, nhưng với người cả đời chỉ mua nhà đất một lần sẽ rất băn khoăn không hiểu vi bằng là gì? có rủi ro gì hay không? giao dịch thực hiện như thế nào? có nên mua nhà vi bằng hay không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua nội dung ngay bên dưới đây.

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do Thừa Phát Lại lập ghi lại hành vi, sự kiện làm chứng cứ rõ ràng trong việc xét xử các quan hệ pháp lý. Thừa Phát Lại được quyền lập vi bằng cụ thể với các sự kiện, hành vi theo như yêu cầu của phía đương sự.

Ngoại trừ những trường hợp liên quan đến an ninh quốc phòng, đạo đức xã hội, đời tư, những trường hợp bị pháp luật cấm. Thừa phát gửi cho sở Tư Pháp được công nhận thì vi bằng đó mới được coi là hợp lệ.

Thừa Phát Lại: Là người đủ các tiêu chuẩn như được nhà nước bổ nhiệm trao quyền để thực thi các công việc liên quan đến thi hành án dân sự, tổng đạt các loại giấy tờ và lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của pháp luật.

Vi bằng nhà đất: Là hoạt động giao dịch mua bán nhà đất qua vi bằng, thường thì những loại bất động sản nhà đất giá rẻ có pháp lý không rõ ràng . Chủ và môi giới lẫn người mua sẽ thực hiện giao dịch thông qua vi bằng.

Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Công chứng vi bằng là gì?

Đối với những trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng nên hai bên mua và bán không thể làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Lại càng không thể ra phường để tiến hành các thủ tục công chứng hợp đồng được nên vi bằng sẽ được áp dụng trong trường hợp này.

Vi bằng chính là văn bản của văn phòng Thừa Phát Lại đại diện của từng địa phương cấp. Ghi nhận lại sự việc ngày giờ, thời gian và địa điểm giữa hai bên giao dịch có cam kết nội dung nào đó.

Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Cụ thể đối với trường hợp mua bán nhà đất thì văn phòng Thừa Phát Lại sẽ làm chứng giao dịch mua bán nhận tiền giữa bên mua và bên bán. Nội dung bên trong của vi bằng sẽ có ghi rõ ràng “những bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm về nội dung xác thực của các văn bản giấy tờ liên quan trong giao dịch”.

Vi bằng được cấp có giá trị trước tòa cùng nhiều quan hệ pháp lý khác. Chứng minh cho giao dịch mua và bán của hai bên giao nhận tiền cùng với các loại giấy tờ nhà đất.

Đây chính là cơ sở để cho hai bên có thể tiến đến ký kết hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng hơn nữa theo đúng quy định của pháp luật. Là cơ sở để giải quyết những tranh chấp nếu có xảy ra. Các thủ tục để tiến hành công chứng vi bằng bao gồm:

  • Bản giao người yêu cầu.
  • 01 Văn bản đăng ký sẽ được cất lưu trữ tại sở tư pháp của Tỉnh.
  • 01 Văn bản lưu trữ ở văn phòng Thừa Phát Lại theo đúng các quy định của pháp luật về chế độ lưu trữ với văn bản.

Đi kèm với vi bằng là những giấy tờ có liên quan như tài liệu âm thanh, hình ảnh mà trong đó Thừa Phát Lại sẽ mô tả và ghi nhận lại hành vi, sự kiện mà Thừa Phát Lại có chứng kiến trung thực, khách quan nhất.

Vi bằng được xem như chứng cứ pháp lý bảo vệ hai bên mua và bán tránh những tranh chấp không đáng có. Tài liệu vi bằng có chứng cứ thiết thực trước tòa án.

Có nên mua nhà vi bằng hay không?

Bạn đã hiểu rõ vi bằng là gì rồi đúng không nào? vi bằng có giá trị làm bằng chứng, chứng minh cho giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Một bên nhận tiền và một bên giao nhà bên phía văn phòng Thừa Phát Lại sẽ ghi nhận hành vi trao đổi này của hai bên một bên giao tiền một bên giao nhận giấy tờ nhưng không chứng thực quan hệ mua bán tài sản.

Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Vi bằng là gì, có nên mua nhà vi bằng hay không?

Vi bằng không công chứng hay sử dụng để giao dịch mua bán tài sản. Tuy nhiên khi lập vi bằng theo đúng trình tự thủ tục do nhà nước quy định.

Có giấy xác nhận cam kết giữa hai bên về việc mua và bán đất ngay tại thời điểm lập thì đây được coi là chứng cứ có giá trị tại tòa án đối với trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Như vậy có nên mua nhà vi bằng không? bạn có thể tự trả lời câu hỏi này cho mình sau khi đọc và hiểu rõ vi bằng là gì rồi đúng không nào. Việc mua bán giao dịch bằng vi bằng bạn cần kỹ và chắc từng bước hoàn thành đúng thủ tục trình tự mà nhà nước quy định. Vì thực chất vi bằng là văn bản do văn phòng Thừa Phát Lại của địa phương ghi nhận hành vi trao đổi giao dịch tiền, giấy tờ. Không chứng nhận việc giao dịch mua bán tài sản nhà đất, sang tên đổi chủ cho bên mua. Nhưng là chứng cứ thiết thực có giá trị tại tòa và các quan hệ pháp lý khác nếu có tranh chấp xảy ra.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vi bằng, mua bán nhà vi bằng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin bên trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn vướng mắc, cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN – HỖ TRỢ THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

HOTLINE 24/7: 0909.509.679 – 0949.509.679

(Phone, Viber, Zalo)

Rate this post